Lịch Sử Phát Triển

HỘI THẤP KHỚP HỌC VIỆT NAM – 25 NĂM PHÁT TRIỂN

 

Hội Thấp khớp học Việt Nam với tên viết tắt là VRA – là một tổ chức dành cho các thầy thuốc, cán bộ y tế, các nhà khoa học những người làm việc trong hoặc có quan tâm đến lĩnh vực Thấp khớp học. VRA được thành lập từ 25 năm trước theo quyết định Số 325-CT, do Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ký ngày 11 tháng 9 năm 1992, từ tổ chức tiền thân là Hội Thấp khớp học Hà Nội, tổ chức được thành lập một năm trước đó – ngày 20 tháng 7 năm 1992 (Ảnh 1).

Ảnh 1: Lễ thành lập Hội Thấp khớp học Hà Nội

Đại hội đầu tiên của VRA (Ảnh 2) được tổ chức ngày 10 tháng 10 năm 1992 tại Hà Nội, Việt Nam với sự tham dự của hơn 300 đại biểu từ mọi miền đất nước. Hầu hết các đại biểu tham dự Đại hội lần thứ nhất của VRA làm viêc trong lĩnh vực Thấp khớp học, Chấn thương chỉnh hình, Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng. Họ cũng là những thành viên đầu tiên và chủ chốt của Hội, những người đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển của VRA trong những năm tiếp theo.

Ảnh 2: Đại hội lần thứ nhất của Hội Thấp khớp học Việt Nam

 

Theo Điều lệ của VRA, Đại hội toàn Quốc được tổ chức 4 năm một lần và Hội nghị khoa học thường niên được tổ chức một đến hai năm một lần. VRA tổ chức Hội nghị khoa học thường niên lần đầu tiên năm 1992 (Ảnh 3), cùng với năm diễn ra Đại hội toàn Quốc lần đầu tiên của Hội. Đại hội gần nhất của VRA và Hội nghị khoa học thường niên lần thứ XIV được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 12 đến 14 tháng 5 năm 2017 với hơn 700 đại biểu tham dự và hơn 100 báo cáo khoa học được trình bày bởi các báo cáo viên trong nước và các diễn giả đến từ Mỹ, Đài Loan, Philipines, Thái Lan. Hiện nay, VRA có xấp xỉ 400 thành viên chính thức và một số lớn các thành viên không chính thức. VRA là thành viên hoặc có các thành viên tham gia các Hội Thấp khớp học và tổ chức nghề nghiệp Quốc tế như Hội Thấp khớp học châu Á Thái bình dương (Asia Pacific League of Associations for Rheumatology – APLAR), Hôi Thấp khớp học thế giới (International League of Associations for Rheumatology – ILAR), Hội Thấp khớp học châu Âu (European League against Rheumatism – EULAR), Hội Thấp khớp học Hoa Kỳ (American College of Rheumatology – ACR). VRA đã tổ chức thành công một số Hội nghị Thấp khớp học Quốc tế tại Việt Nam như Đại hội lần thứ VI Hội Thấp khớp học khu vực Đông nam Á (Ảnh 4), Hội nghị Thấp khớp học Pháp – Việt.

Ảnh 3: Hội nghị khoa học thường niên lần thứ nhât của VRA

Nhiệm vụ chủ yếu của VRA là xây dựng và thúc đẩy sự phát triển của ngành Thấp khớp học tại Việt Nam thông qua các hoạt động giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, tư vấn và hỗ trợ thực hành nghề nghiệp. Từ khi được thành lập, VRA đã tích cực tiến hành các hoạt động đào tạo cho các thành viên của Hội, biên soạn các hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh thấp khớp, tư vấn trong xây dựng các chính sách về Y tế, kiểm soát các hoạt động nghề nghiệp thông qua các hoạt động đào tạo, đào tạo lại và tư vấn – giám sát. Cùng với việc tổ chức các Hội nghị khoa học thường niên, Hội cũng tổ chức nhiều khóa đào tạo, hội thảo, sinh hoạt khoa học về các chủ đề và lĩnh vực khác nhau trong Thấp khớp học và các chuyên khoa có liên quan. Các hoạt động này đã tạo cơ hội co các thành viên của Hội được liên tục cập nhật kiến thức giúp cho việc thực hành nghề nghiệp và công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân tốt hơn đồng thời cũng thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa của các thành viên trong Hội.

 

Cùng với xu thế phát triển của đất nước, quá trình công nghiệp hóa, tình trạng tăng dân số và già hóa, tỷ lệ các bệnh thấp khớp cũng như các bệnh lý khác ngày càng tăng đồng thời tính chất và biểu hiện của bệnh cũng phức tạp hơn. VRA với vị trí và chức năng của mình trong hệ thống Y tế đang phải dối mặt với các thách thức mới. Sự không thống nhất trong nhận thức và sự hiểu biết về các bệnh thấp khớp trong giới nghề nghiệp và xã hội dẫn tới thái độ và phản ứng của xã hội, hệ thống Y tế và các nhà chuyên môn khác nhau làm ảnh hưởng đến hiệu quả của việc chẩn đoán và điều trị cho người bệnh. Thêm vào đó, sự đa dạng của các thuốc và phương pháp điều trị được áp dụng cũng gây khó khăn cho việc kiểm soát sự thống nhất trong các hoạt động nghề nghiệp của chuyên ngành Thấp khớp học. Hơn nữa, khủng hoảng kính tế toàn cầu và trong nước cũng có ảnh hưởng đáng kể đến chi phí cho các hoạt động Y tế. Tất cả các rào cản này là những thách thức và cũng là những vấn đề ưu tiên, được đưa vào chương trình và chiến lược hoạt động của Hội Thấp khớp học Việt Nam hiện tại và trong những năm tới.

Ảnh 4: Đại hội Thấp khớp học lần thứ VI khu vực Đông nam Á

 

Trong những năm tới, Hội Thấp khớp học Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng và phát triển Hội thông qua các hoạt động tăng số lượng thành viên ở tất cả mọi vùng miền của đất nước, đặc biệt là các thành viên và đồng nghiệp ở các vùng sâu vùng xa. Hội sẽ tổ chức nhiều các chương trình giáo dục và đào tạo cho các thành viên của Hội. Hội cũng sẽ tiếp tục tổ chức Hội nghị khoa học thường niên và các hội thảo, hội nghị chuyên đề… nhằm trao đổi và cập nhật kinh nghiệm và kiến thức cho hội viên, nhất là các đồng nghiệp trẻ trong cả nước. Hội đã đang và sẽ tiếp tục biên soạn và giới thiệu các hướng dẫn chẩn đoán và điều các bệnh thấp khớp. Hội sẽ phối hợp với các trường Đại học Y, các bệnh viện, các tổ chức xã hội, nghề nghiệp, các cá nhân để tổ chức và thực hiện các chương trình giáo dục và đào tạo. Hội cũng hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu trong Hội và các thành viên của Hội.

 

Một trong các ưu tiên trong chương trình hoạt động của Hội là hoạt động hợp tác quốc tế về các mặt giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học. Hội sẽ gửi các thành viên, đặc biệt là các thầy thuốc và các nhà khoa học trẻ đi học tập và nghiên cứu ở nước ngoài. Đồng thời, hội cũng tiếp nhận, hỗ trợ các đồng nghiệp từ các hội vầ các nước bạn đến thăm quan, học tập và nghiên cứu tại Việt Nam. Hội cũng phối hợp và hợp tác với các tổ chức, các nước bạn trong các hoạt động nghiên cứu, đặc biệt các nghiên cứu trong lĩnh vực Thấp khớp học và các bệnh thấp khớp tại Việt Nam.

 

Là một thành viên của Hội Thấp khớp học châu Á Thái bình dương và các Hội Thấp khớp học trên thế giới, Hội Thấp khớp học Việt Nam coi đây là một cơ hội hợp tác và phát triển. Hội sẽ tích cực hợp tác với các Hội bạn nhằm giới thiệu chuyên ngành Thấp khớp học và Đất nước Việt Nam với bạn bè quốc tế. Hội Thấp khớp học Việt Nam cũng ý thức được trách nhiệm và sẽ tham gia tích cực vào các chương trình hoạt động do các Hội quốc tế phát động và triển khai.

 

Ban chấp hành Trung ương Hội Thấp khớp học Việt Nam nhiệm kỳ hiện tại (2017-2022) có 61 thành viên, trong đó Ban lãnh đạo hội bao gồm:

Chủ tịch                                    GS. TS. Trần Ngọc Ân

Phó chủ tịch thường trực        PGS. TS. Nguyễn Thị Ngọc Lan

Phó chủ tịch                             PGS. TS. Đoàn Văn Đệ

Phó chủ tich                             PGS. TS. Vũ Đình Hùng

Phó chủ tịch                             PGS. TS. Lê Anh Thư

Phó chủ tịch                             PGS. TS. Lê Thu Hà

Phó chủ tịch                            GS. TS. Võ Tam

Tổng thư ký                             PGS. TS. Nguyễn Văn Hùng

Phó tổng thư ký                       PGS. TS. Nguyễn Đình Khoa

Thủ quỹ                                    TS. Phạm Hoài Thu

Viết một bình luận