Hội Loãng Xương TP. Hồ Chí Minh

Văn phòng Hội:
Khoa Nội Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Chợ Rẫy, 201B Nguyễn Chí Thanh, Q.5, TP. HCM.
Website: http://www.hoiloangxuonghcm.vn

Đáp ứng nhu cầu của thực tế, nhu cầu phát triển sâu chuyên ngành loãng xương, được sự ủng hộ và chỉ đạo sát sao của Ban lãnh đạo Hội Y học TP. Hồ Chí Minh, đặc biệt là cố VS. Dương Quang Trung, ngày 12 tháng 8 năm 2006, Hội Loãng xương TP. HCM đã chính thức được thành lập. Sự ra đời của Hội Loãng xương TP.HCM đã đánh dấu một bước chuyển biến quan trọng trong việc phát triển nhiều chuyên khoa sâu trong ngành cơ xương khớp của thành phố. Cùng với các hội thành viên (Hội Thấp khớp học, Hội Chấn thương Chỉnh hình, Hội Cột sống, Hội bàn tay, Hội Chỉnh hình Nhi, Hội Y học Thể thao…, Hội Loãng xương đã đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của ngành loãng xương nói riêng và toàn ngành cơ xương khớp nói chung trong 2 thập niên vừa qua, thập niên mà toàn thế giới đã và đang đặc biệt quan tâm đến các bệnh lý Cơ Xương Khớp.

 I. Về tổ chức – xây dựng Hội :

Thành lập 12 tháng 8 năm 2006, quyết định số 030/HYH-QĐ ngày 17/7/2006. Số Hội viên hiện nay: 320. Đã qua 4 kỳ Đại hội: 

Đại hội thành lập Hội Loãng xương Nhiệm kỳ I: 2006 – 2010 

Đại hội nhiệm kỳ II: Nhiệm kỳ 2010 – 2015 Ngày 13-14/8/2010 Tại TP. Cần Thơ 

Đại hội nhiệm kỳ III: Nhiệm kỳ 2015 – 2020, ngày 11/7/2015, tại Côn Đảo, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu 

Đại hội nhiệm kỳ IV: Nhiệm kỳ 2020 – 2025, ngày 14-15/8/2020, tại Ninh Thuận

  Số thành viên Ban chấp hành, nhiệm kỳ IV2020 – 2025: gồm 18 thành viên

  Ch tch:PGS.TS.BS. Lê Anh Thư
  P Ch tch:PGS.TS. NguyễnThị Bích Đào
  P Ch tch:TS.BS. Phạm Việt Thanh
  P Ch tch:TS.BS. Võ Văn Sĩ
  Tng Thư ký:TS.BS. Huỳnh Văn Khoa 
  BS.CKII. Thái Thị Hồng Ánh 
  PGS.TS. Nguyễn Đình Khoa
  PGS.TS. Nguyễn Văn Trí
  PGS.TS. Phạm Ngọc Hoa
  PGS.TS. Vũ Đình Hùng
  BS.CKII. Trần Thanh Mỹ
  BS.CKII Nguyễn Thành Tâm
  TS.BS Nguyễn Thị Thanh Thuỷ
  BS.CKII. Nguyễn Thái Thành
  PGS.TS.BS. Võ Văn Nho
  TS.BS. Nguyễn Hữu Toản
  TS.BS. Lương Đình Lâm 
  TS.BS. Trần Ngọc Dũng
  PGS. TS Trương Văn Việt, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy và GS. Nguyễn Văn Tuấn (Trường Đại học Công nghệ Sydney, Australia) là thành viên danh dự BCH HỘI

  Hội đã tổ chức thành công 18 hội nghị khoa học thường niên của Hội, đây là những diễn đàn qui tụ các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, chuyên gia hàng đầu về loãng xương trong và ngoài nước để báo cáo các thành tựu và xu hướng mới, các nghiên cứu mới, thảo luận các giải pháp và các vấn đề liên quan đến loãng xương và các bệnh lí liên quan. Với những tiến bộ mới, các giải pháp hiện nay cho phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị bệnh loãng xương đều mang lại hiệu quả thực sự cho cộng đồng. Tuy nhiên, thông qua các hội nghị, các báo cáo viên cũng đưa ra một số thực trạng về tình trạng thiếu chẩn đoán, thiếu điều trị… do một số quan điểm sai lầm, thậm chí đi ngược lại các tiến bộ chung, dẫn đến việc kiểm soát bệnh loãng xương đang trở nên khó khăn hơn ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Các hội nghị cũng đưa ra những giải pháp thực tế nhằm cải thiện tình trạng này. Các hội nghị luôn luôn kết hợp các chương trình đào tạo liên tục qua đó các hội viên nắm bắt được các vấn đề mới, cập nhật và thực tế nhất về bệnh loãng xương, cũng như các ứng dụng trong thực tế điều trị tại Việt Nam.

  Các công tác khác: 

  Kết hợp với các công ty dược phẩm tổ chức nhiều hội thảo khoa học, các lớp tập huấn về bệnh loãng xương nhằm cập nhật các kiến thức mới về bệnh loãng xương cho các hội viên tại TP.HCM, các tỉnh phía Nam và cả nước.

  Tham gia các lớp tập huấn về bệnh loãng xương, các Hội nghị Khoa học Thường niên về Xương, Khớp của Châu Á Thái Bình Dương (APLAR), Châu Âu (EULAR, ESCEO), Mỹ (ACR) được tổ chức hàng năm để cập nhật và trao đổi kiến thức.

  III. Về tư vấn phản biện – Từ thiện Xã hội:

  1. Tham gia nói chuyện với bệnh nhân, khám bệnh và tư vấn tại Trung tâm thông tin sức khỏe, Sở Y tế TP.HCM, phòng khám Đại học Y Dược, cộng đồng.
  2. Tham gia nói chuyện chuyên đề Phụ nữ và bệnh loãng xương với hội phụ nữ các tỉnh Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Vĩnh Long…
  3. Tham gia nói chuyện chuyên đề Phụ nữ và bệnh loãng xương, khám bệnh và tư vấn cho chị em hội viên Hội Phụ Nữ TP.HCM.
  4. Nói chuyện và tư vấn bệnh loãng xương thông qua các hoạt động nhân ngày Thế Giới Chống Loãng Xương 20 tháng 10 hàng năm.
  5. Thông qua các buổi phỏng vấn và nói chuyện trên các phương tiện truyền thông (truyền hình, đài phát thanh, báo chí…) nhằm nâng cao hiểu biết của cộng đồng về tầm quan trọng của các bệnh xương khớp mạn tính.
  6. Tham gia tích cực các chương trình Từ thiện Xã hội do Hội Y học TP. HCM phát động
  7. Tham gia tư vấn, phản biện, nghiệm thu cho các đề tài nghiên cứu về cơ xương khớp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.
  8. Biên soạn tài liệu Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và dự phòng loãng xương (do Sở Y Tế TP HCM chủ trì) năm 2013 và cập nhật năm 2020 để phổ biến cho các cơ sở y tế trong và ngoài địa bàn TP. HCM.

  IV. Các hoạt động khác:

  1. Giao lưu quốc tế: Hội đã kết hợp chặt chẽ với Hiệp hội loãng xương thế giới (IOF) và các nhà khoa học trên thế giới, đặc biệt là GS. Nguyễn Văn Tuấn và cộng sự tại Viện nghiên cứu y khoa Garvan – Australia.
  2. Kết hợp chặt chẽ với Hội Y Học TP. HCM, các hội chuyên khoa thuộc hệ cơ xương khớp đặc biệt là các Hội Thấp Khớp Học Việt nam, Hội Thấp Khớp Học TP. HCM, Hội CTCH, Hội Thần Kinh, Hội Đau… trong việc tổ chức các Hội nghị khoa học thường niên hàng năm và các công tác khác của Hội.

  Viết một bình luận